Trang chủ > Cẩm Nang Du Lịch > Cảnh đẹp > 3 Phiên Chợ Sapa Nổi Tiếng – Nét Đẹp Văn Hóa Của Các Dân Tộc Ở Lào Cai

3 Phiên Chợ Sapa Nổi Tiếng – Nét Đẹp Văn Hóa Của Các Dân Tộc Ở Lào Cai

Chợ Sapa

Chợ Sapa – không chỉ là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa của bà con dân tộc. Chợ Sapa hơn thế nữa là nơi hội tụ tất cả tinh hoa văn hóa của các anh em dân tộc phía Bắc địa đầu tổ quốc.

Chợ đêm Sapa – nét đẹp phố núi Tây Bắc khi đêm về

Chợ Phiên Sapa – Chợ Bắc Hà Sapa – nét đẹp lao động của bà con dân tộc.

Chợ tình Sapa – Phiên chợ không kẻ bán người mua.

1. Chợ đêm Sapa – nét đẹp phố núi Tây Bắc sau ánh mặt trời khuất núi.

Chợ đêm Sapa ở đâu? Chợ đêm sapa có gì?

Địa điểm: Trung tâm thị trấn Sapa

Thời gian hoạt động: 18h-23h30 vào cuối tuần (thứ 6 đến Chủ Nhật hàng tuần)

Chợ đêm Sapa là nơi du khách thích ghé nhất khi đến du lịch Sapa
Chợ đêm Sapa là nơi du khách thích ghé nhất khi đến du lịch Sapa

Cứ đến dịp cuối tuần, trung tâm huyện Sapa nhộn nhịp nay lại thêm phần rực rỡ. Tấp nập kẻ mua người bán, người qua lại vui như hội. Các gian hàng chủ yếu của người Mông và người Dao Đỏ. Với truyền thống làm đồ thủ công, các mặt hàng bày bán ở chợ độc đáo và đầy màu sắc khiến du khách cực kì thích thú. Chợ Sapa thường bán các loại như: thổ cẩm, khèn, sáo, đồ trang sức, trống…

Chợ đêm Sapa họp vào các buổi tối cuối tuần
Chợ đêm Sapa họp vào các buổi tối cuối tuần

Điều tuyệt vời nhất của Chợ Sapa vào buổi tối không chỉ là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa mà còn là khu ẩm thực đậm chất miền cao. Ngoài bày bán, phô bày nét đẹp văn hóa dân tộc, khu ẩm thực của chợ cũng tụ tập đủ loại đồ nướng đặc sản nướng Sapa. Sau khi dạo thăm quan một vòng khu bán đồ, du khách có thể thưởng thức các món nướng nghi ngút khói đặc biệt trong thời tiết se lạnh. Đồ nướng có nhiều loại, đặc trưng kể đến: thịt xiên, cơm lam, rau rừng cuốn thịt, gà, khoai, sắn…

2. Chợ Phiên Sapa – nét đẹp lao động của bà con dân tộc.

Chợ Phiên Bắc Hà ở đâu? Có những chợ Phiên Sapa nào?

Có thể nói, đến Sapa mà không ghé các phiên chợ hàng ngày của bà con thì quả là đáng tiếc. Chợ phiên chính là nơi tụ tập , buôn bán hàng ngày của bà con dân tộc ở Lào Cai. Mỗi nơi một khác, không huyện nào giống huyện nào. Chợ phiên thực chất là nơi tự phát ở tại một địa điểm phù hợp cho việc trao đổi hàng hóa hàng ngày, chính vì vậy, rất nhiều phiên chợ đặc sắc ở Sapa mà bạn nên đến thăm.

Chợ Trâu Cán Cấu

Địa điểm: dốc Cán Chư Sử, xã Cán Cấu.

Thời gian: thứ 7 hàng tuần

Ở nơi đây thường buôn bán, trao đổi gia súc như trâu, bò, heo, đặc biệt là trâu. Vì thế mà phiên chợ Sapa này được gọi là chợ Trâu Cán Cấu. Ngoài ra, khu chợ Sapa này còn có khu hàng ăn, bày bán nông sản sạch của bà con phố núi, cũng là nơi hẹn hò, vui chơi của bạn bè, đôi lứa.

Cái tên Chợ Trâu Cán Cấu được đặt do mặt hàng chính được trao đổi buôn bán tại đây là Trâu
Cái tên Chợ Trâu Cán Cấu được đặt do mặt hàng chính được trao đổi buôn bán tại đây là Trâu

Chợ Cao Sơn Sapa

Địa điểm: Xã Cao Sơn, huyện Mường Khương, Lào Cai.

Thời gian: Thứ 4 hàng tuần

Cũng giống như cách hoạt động của phiên chợ Sapa khác, chỉ khác một điều phiên chợ Sapa này lại tổ chức vào giữa tuần. Và nơi đây thu hút du khách du lịch bởi du thuyền ngắm cảnh núi rừng Tây Bắc hùng vĩ. Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm không khí chợ phiên Sapa mà vui như chợ Tết. Mọi hoạt động diễn ra sôi nổi và vui vẻ. Sự giao thoa bản sắc văn hóa giữa các bản làng ven sông khiến phiên chợ Cao Sơn ngập tràn màu sắc.

Chợ Sapa ngập tràn màu sắc của thổ cẩm
Chợ Sapa ngập tràn màu sắc của thổ cẩm

Chợ Bắc Hà Sapa – Chợ phiên nổi tiếng bậc nhất Sapa và Tây Bắc

Địa điểm: Bắc Hà, Lào Cai

Thời gian: Thứ 7 hàng tuần.

Đây là một trong những phiên chợ Sapa cực kì quy mô và lớn, không chỉ ở lớn ở Lào Cai mà còn là thuộc hàng lớn nhất Tây Bắc. Nơi đây bày bán rất nhiều đặc sản quý của Sapa. Bà con khắp nơi ở các bản làng dưới chân núi, thung lũng, dù là xa hay gần đế phiên chợ Sapa đặc biệt này đều về đây để trao đổi hàng hóa.

Phiên chợ Bắc Hà là phiên chợ lớn và nổi tiếng của dân tộc ở Tây Bắc
Phiên chợ Bắc Hà là phiên chợ lớn và nổi tiếng của dân tộc ở Tây Bắc

Bắc Hà cũng là một huyện phía Đông Bắc của tỉnh Lào Cai, tập trung nhiều dân tộc sinh sống như Mông, Dao, Kinh, Tày, Nùng, Hoa…tạo nên sự đa dạng văn hóa. Chính vì thế, du khách mỗi lần đến Sapa đều ghé phiên chợ độc đáo này. Đây là phiên chợ lọt top 10 khu chợ hấp dẫn nhất Đông Nam Á, mang đậm nét nguyên sơ cũng như vẫn giữ được bản sắc riêng của phiên chợ Sapa.  

Chợ Bắc Hà được tổ chức vào thứ 7 hàng tuần
Chợ Bắc Hà được tổ chức vào thứ 7 hàng tuần

3. Chợ tình Sapa – Phiên chợ không kẻ bán người mua, chỉ có tình yêu đâm hoa kết trái.

Chợ tình Sapa ở đâu? Chợ tình Sapa vào ngày nào? Chợ tình Sapa vào thứ mấy?

Địa điểm: quảng trường Sapa – trước nhà thờ đá Sapa

Thời gian hoạt động: bắt đầu từ 21h30 đến khuya vào thứ 7 hàng tuần

Một điều đặc biệt rằng các khu chợ Sapa hầu như được tổ chức vào buổi tối. Ban ngày, ai ai cũng bận rộn với chính công việc của mình, đến tối chính là khoảng thời gian thư giãn sau những giờ phút lao động mệt mỏi. Chợ tình Sapa chính là một trong những nơi giúp người dân thư giãn, hội họp bạn bè, tụ tập giải khuây, lấy lại năng lượng bằng cách ‘’bơm’’ thêm năng lượng bằng thứ tình cảm trao đi nhận lại giữa người với người. Trước đây, chợ tình Sapa mỗi năm chỉ tổ chức một lần. Nhưng giờ đây, chợ tình được diễn ra thường xuyên với tần suất hàng tuần.

Chợ tình Sapa - nơi tình yêu đơm hoa kết trái
Chợ tình Sapa – nơi tình yêu đơm hoa kết trái

Những chàng trai, cô gái người Mông, người Dao, cứ tối thứ 7 lại xúng xính những bộ quần áo dân tộc đẹp nhất, người ôm kèn bè, người xách hũ rượu dìu dắt nhau đi xuống chợ. Sau khi xong xuôi một phiên chợ thực, phiên chợ tình mới diễn ra. Người người tập trung thành những tốp nhỏ, liếc mắt đưa tình tìm ý trung nhân. Khi mà ưng cái bụng thì chàng trai thổi kèn, nhảy múa, cô gái xòe ô, thổi lá múa đáp lại chàng trai. Điệu múa giao duyên của đồng bào dân tộc Lào Cai ở Chợ Sapa không khác gì khúc hát giao duyên của người Bắc Ninh.

Chợ Sapa - Nét Văn Hóa Đặc Sắc Của Các Dân Tộc Ở Lào Cai
Chợ Sapa – Nét Văn Hóa Đặc Sắc Của Các Dân Tộc Ở Lào Cai

Chợ Sapa – Nét Văn Hóa Đặc Sắc Của Các Dân Tộc Ở Lào Cai

Ngày nay, Chợ Sapa không chỉ là nơi hẹn hò lứa đôi, mà còn là địa điểm du lịch độc đáo của Sapa. Ngày nay, các phiên chợ Sapa cũng không còn ‘’tình’’ như trước nữa. Xã hội đã phát triển và cách thức tìm hiểu và ‘’trao tình’’ của họ cũng khác đi. Tuy nhiên, phiên chợ tình vẫn là một địa điểm du lịch độc đáo với những điệu múa đặc sắc, duy trì và bảo tồn nét đẹp văn hóa đồng bào dân tộc ở Lào Cai. Các tốp thanh niên vẫn biểu diễn thổi kèn và nhảy múa để phục vụ du khách du lịch.

Xem thêm Tour du lịch Sapa chất lượng cao

Các combo du lịch Sapa từ 2*-5* tại đây

Hotline: 0962 313 698

Các bài viết liên quan khác

Trả lời